Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ bao la của núi Thiên Ấn – Quảng Ngãi điểm đến tín đồ đi phượt

Nội dung bài viết

Cùng với sông Trà Khúc, núi Thiên Ấn từ lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với thiên nhiên và con người tỉnh Quảng Ngãi. Đây là địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất Quảng. Cùng Chàm Discovery Tour khám phá nhé!!!

 

1. Giới thiệu về núi Thiên Ấn

Núi Thiên Ấn còn được gọi với cái tên khác là Kim Ấn Sơn hay Thiên Ấn Niêm Hà. Đây là một ngọn núi nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 3,5km. Ngọn núi này có đỉnh khá rộng và bằng phẳng, bốn phía sườn có hình thang cân và rậm rạp cỏ tranh. Với chiều cao lên đến 100m, núi Thiên Ấn tựa như một chiếc ấn khổng lồ nằm uy nghi bên bờ con sông lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

D3F2BE5C 3F39 4093 9887 ABBF15DC9B9D
núi Thiên Ấn tựa như một chiếc ấn khổng lồ nằm uy nghi bên bờ con sông lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Du khách muốn ghé đến núi Thiên Ấn có thể bắt đầu hành trình từ ngã ba đầu cầu Trà Khúc trên quốc lộ 1A. Khi gặp quốc lộ 24B, bạn rẽ sang hướng Đông và tiếp tục di chuyển khoảng 5 – 10 phút nữa là đến được chân núi. Ðường lên đỉnh Thiên Ấn khá dễ đi vì độ dốc của núi không cao, lòng đường rộng và đã được trải nhựa hoàn toàn. Do đó, hầu hết các phương tiện đều có thể lên xuống dễ dàng.

2. Vì sao có tên gọi là núi Thiên Ấn

Lịch sử núi Thiên Ấn là huyền thoại gắn liền với vị thiền sư thế danh là Lê Duyệt, pháp danh Minh Hải, tự Phật Bảo, hiệu là Pháp Hóa hòa thượng, sinh năm Giáp Thân (1644) thuộc dòng thiền Lâm Tế. Vị thiền sư này lên núi Thiên Ấn, dựng một thảo am và tu thiền. Theo truyền thuyết kể lại, ngài chỉ ăn lá cây, củ rừng và uống nước trong hang để sống. Nhưng rồi nước trong hang cũng cạn kiệt, vị Hòa thượng quyết tâm đào một cái giếng nước. Với sự giúp đỡ thêm của một vị sư trẻ, hai thầy trò hòa thượng đào giếng trong vòng 3 tháng nhưng không được kết quả gì.

FD165AD3 BB45 461E 8FFF A4C3198FC02A

Sau khi ngồi thiền 7 ngày 7 đêm không ăn không ngủ, tấm lòng của vị hòa thượng được Bồ Tát rung động, Bồ Tát xuất hiện và mách bảo ông hướng đào thấy nước. Khi tìm thấy nguồn nước, vị tăng sư trẻ cũng biến mất ngay sau đó. Để tỏ lòng thành kính, người ta đặt tên cho cái giếng này là giếng Phật với sự tích nước giếng không bao giờ cạn.

Xem thêm: Lặn ngắm san hô ở Cù Lao Chàm

3. Núi Thiên Ấn có gì thú vị

69043FA6 FD72 4330 A20E DB537FA7D7AF
Chông được thỉnh về từ làng đúc đồng Chú Tượng năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị.

Chùa Thiên Ấn
Bên sườn phía Đông núi Thiên Ấn là một ngôi chùa cùng tên nằm ẩn mình sau những hàng cổ thụ lớn. Chùa Thiên Ấn nằm ngay trên thế đất được xem là cực kỳ linh thiêng trong tâm tưởng của người dân Quảng Ngãi.

Ngôi chùa nổi tiếng trên núi Thiên Ấn được du lịch bốn phương thăm viếng.

Ngôi chùa cổ này được xây dựng từ cuối thế kỷ XVII và được chúa Nguyễn ban cho biển ngạch “Sắc tứ Thiên Ấn tự” vào năm 1717. Ban đầu, nơi đây chỉ là một cái am nhỏ, nhưng càng ngày càng thu hút được nhiều Tăng Ni và Phật tử chọn là nơi dừng chân. Về sau, nơi này trở thành một ngôi chùa nổi tiếng trên núi Thiên Ấn được du lịch bốn phương thăm viếng.

Giếng Phật – cổ sâu không đáy

Trong khuôn viên chùa là một giếng nước cổ sâu không thấy đáy. Tương truyền, để đào được giếng nước này, một vị thiền sư đã phải ngồi thiền mất 7 ngày 7 đêm để cầu nguyện Bồ Tát và phải vất vả nhiều tháng liền để đào tìm nguồn nước.
FCB707F1 0298 41E6 8D04 0C4764CD77A2
Giếng  nước này được người dân đặt trên là Giếng Phật.
Do đó, giếng  nước này được người dân đặt trên là Giếng Phật. Điều bất ngờ là trải qua thời gian dài như vậy, đến bây giờ Giếng Phật vẫn chưa bao giờ cạn nước.

Chuông Thần

Bên cạnh đó, chùa Thiên Ấn còn có quả chuông lớn được gọi là Chuông Thần, được thỉnh về từ làng đúc đồng Chú Tượng năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị.

69043FA6 FD72 4330 A20E DB537FA7D7AF
Chuông được thỉnh về từ làng đúc đồng Chú Tượng năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị.

Ngoài ra, phía Đông của chùa có một khu mộ thiết diện hình lục giác. Đây là nơi an táng của các vị sư tổ và các sư trụ trì chùa qua nhiều thế hệ. Khu mộ gồm những ngôi bửu tháp được xây dựng theo 5, 7 hoặc 9 tầng. Bên ngoài là những bức tượng hình hoa sen và bia mộ ghi lại công đức của người đã khuất.

Mộ chiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng

Đặc biệt, tại đỉnh Thiên Ấn, trên trảng đất bằng phẳng thoáng đãng phía Tây còn có phần mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng. Đây là một trong những địa điểm không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Quảng Ngãi sắp tới.
7384F503 9AE1 4BFD 872A 196457BBFC2BMộ chiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng tại núi Thiên Ấn

4. Gợi ý địa điểm check in đẹp nhất tại núi Thiên Ấn

Từ xa xưa, núi Thiên Ấn đã được xem là “đệ nhất phong cảnh” của tỉnh Quảng Ngãi. Đứng từ trên đỉnh núi, du khách sẽ được dịp chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non trùng trùng điệp điệp, xen vào đó là những ruộng đồng màu mỡ và làng mạc đa sắc, hợp thành một bức tranh phong cảnh hữu tình của tỉnh Quảng Ngãi.

3B88D008 B9C8 4114 83C5 D646BFBA4571 núi Thiên Ấn cùng ngôi chùa tâm linh trên đỉnh núi

Hình ảnh núi Thiên Ấn cùng ngôi chùa tâm linh trên đỉnh núi thể hiện sự gắn bó bền chặt về mặt tâm linh đối với người dân ở đây. Hai hình ảnh Giếng Phật và Chuông Thần đều đã đi vào thơ ca, gắn liền với những giai thoại không thể nào quên của người dân Quảng Ngãi.

Hàng năm, tại núi Thiên Ấn, chính quyền địa phương có tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc như lễ tưởng niệm cụ Huỳnh hay các lễ hội tôn giáo do nhà chùa và tín hữu đảm trách. Đây là dịp mà Quảng Ngãi thu hút đông đảo du khách đến tham quan, viếng cảnh và tận hưởng không khí yên bình tại ngọn núi nổi tiếng này.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

5. Kinh nghiệm du lịch tại núi Thiên Ấn Quảng Ngãi

Thời điểm thích hợp để đến núi Thiên Ấn

Vì nằm trên địa bàn của thành phố Quảng Ngãi và vì mang hình hài của một ngọn núi, nên Thiên Ấn đẹp nhất là vào ngày nắng lên. Nơi đây có hai mùa rõ ràng: mùa mưa và mùa khô, để đảm bảo an toàn và có chuyến du lịch trọn vẹn thì bạn nên ghé núi Thiên Ấn Quảng Ngãi vào mùa khô nhé. Bật mí là mùa khô tại đây sẽ rơi vào từ tháng 1 – tháng 8, còn mùa mưa là từ tháng 9 – tháng 12.

58D75D10 6225 49DD ABBB 935AD2299C47

Cách di chuyển đến núi Thiên Ấn

Du khách muốn đến núi Thiên Ấn Quảng Ngãi thì có thể bắt đầu hành trình từ ngã ba đầu cầu Trà Khúc trên quốc lộ 1A. Khi gặp quốc lộ 24B, bạn rẽ sang hướng Đông và tiếp tục di chuyển khoảng 5 – 10 phút nữa là đến được chân núi. Vì đường từ chân núi lên đến đỉnh núi khá thuận lợi, được trải nhựa và rộng nên mọi phương tiện có thể dễ dàng di chuyển. Còn nếu muốn rèn luyện thể lực, hít thở khí trời thì có thể đi bộ lên bằng đường tắt, sẽ có biển chỉ dẫn cho bạn.

6. Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần núi Thiên Ấn

 Làng Bích hoạ Bình An

Địa chỉ: Thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Làng Bích hoạ Bình An là làng bích hoạ độc đáo giữa núi rừng hoang sơ của Quảng Ngãi. Nhằm tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, góp phần cải thiện cuộc sống người dân, cán bộ của huyện đã mời nhóm họa sĩ về đi thực địa, lấy cảm hứng sáng tác tranh 3D phát sáng ca ngợi tình yêu thiên nhiên, vẻ đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Cor ở xã Bình An.
E8152A8A 92C2 4A92 BC66 9381D8E3B0FECác bức tranh tại đây đều được hoạ lại một cách sắc sảo, màu sắc tuyệt đẹp, toát lên cái hồn của vùng đất Bình An này. Đã đến du lịch tại Quảng Ngãi thì nhất định bạn phải ghé qua làng bích hoạ độc đáo này nhé.

Biển Ba Tân Gân (Ba Làng An)

Địa chỉ: Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Là sự kết hợp giữa ba làng thời xưa cùng có tên An: An Hải, An Vĩnh, An Kỳ, biển Ba Tân Gân hay còn được gọi là Ba Làng An là một bãi biển với nét hoang sơ cùng những bãi đá đẹp. Chỉ cần chạy theo con đường mới mở là Mỹ Trà – Mỹ Khê tầm 20km, di chuyển tiếp theo quốc lộ 24B về hướng Sa Kỳ, rồi rẽ trái đi theo con đường nhỏ hẹp có nhiều cây bàng biển lá xanh rờn, là bạn đã đến được mũi Ba Làng An rồi.

064F3FDB 4903 4AD3 A07C 74D021F24BD2
Tuy không quá nổi tiếng so với những địa điểm du lịch khác tại Quảng Ngãi nhưng biển Ba Tân Gân cũng sẽ mang lại cho bạn một cảm giác mới mẻ, không gian yên bình mà bất cứ ai cũng muốn đến.

Núi Thiên Ấn không chỉ đẹp bởi phong cảnh tự nhiên, mà còn ở cả quan cảnh phía dưới và các chùa lăng độc đáo tọa lạc trên nó. Đừng đắn đo nữa mà hãy đến ngay núi Thiên Ấn, chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút tuyệt vời và bình yêu nhất.

Các bài liên quan

đặc sản cù lao chàm cù lao chàm hội an hải sản cù lao chàm cua đá ở cù lao chàm

TOP 5 ĐẶC SẢN CÙ LAO CHÀM MÀ BẠN NÊN THỬ

Cù Lao Chàm, hòn đảo xinh đẹp thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam, từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên và hệ sinh thái biển đa dạng. Nơi

tour cù lao chàm 1 ngày cù lao chàm 1 ngày tour cù lao chàm hội an 1 ngày giá rẻ giá tour cù lao chàm 1 ngày tour cù lao chàm 1 ngày từ hội an tour cù lao chàm hội an 1 ngày

CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY CHƠI GÌ?

Hòn đảo Cù Lao Chàm xinh đẹp, được ví như viên ngọc quý giữa lòng biển cả, là điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình dị cùng hệ sinh thái đa dạng. Chỉ cách Hội

#Hỏi Đáp

Các lưu ý cần đọc qua trước khi chuẩn bị cho chuyến du lịch Cù Lao Chàm của bạn.