fbpx

Mực một nắng Cù Lao Chàm – Thử một lần là khó quên

Nội dụng chính

Món mực một nắng trứ danh Cù Lao Chàm

Hải sản ở Cù Lao Chàm có vô vàng món ngon nhờ là nơi giao thoa giữa dòng hải lưu của sông Thu Bồn và Biển Cửa Đại. Trong đó món đặc sản Mực Một Nắng Cù Lao Chàm trứ danh là một trong những món ăn làm nên thương hiệu đặc sản Cù Lao Chàm.

Mực một nắng Cù lao Chàm

Món mực một nắng ở đâu cũng có nhưng muốn tận mắt thấy mực một nắng “chính hiệu” đang phơi ngoài nắng lấy vào nướng ăn ngay thì chỉ có ở đảo Cù Lao Chàm, Hội An.

Sáng sớm, khi vừa bước chân lên cầu cảng Cù Lao Chàm, du khách sẽ tận mắt thấy nhiều người dân trên đảo soạn sẵn những con mực tươi rói mới được đánh bắt về vừa được làm sạch ruột ra phơi nắng. Đây là những con mực được ngư dân đi câu trong đêm, để đến sáng mang vào bờ bán cho người dân trên đảo.

IMG 6472

Những con mực tươi rói sau khi mua từ ngư dân, người dân trên đảo sẽ làm sạch ruột, túi mực và xẻ một đường chỉ ở giữa cho mực, xiên tăm tre cố đính vây mực, sau đó mang đi phơi.

Xem thêm: Cua đá Cù Lao Chàm – Sản vật quý của núi rừng

Quy trình làm mực một nắng cù lao chàm

Tất cả các công đoạn tạo nên thương hiệu Mực Một Nắng Cù Lao Chàm đều hoàn toàn bằng thu công, du khách có thể hoàn toàn an tâm vì được tận mắt chứng kiến toàn bộ công đoạn từ thu mua đến sơ chế và phơi khô đều được thực hiện trong ngày và hoàn toàn không tẩm ướp bất cứ 1 chất phụ gia, gia vị nào.

Muc 1

Người dân trên đảo thường làm mực từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Sau đó là mùa biển động nên ít mực, thời tiết và con nắng không đảm bảo nên người dân không phơi mực được.

Giá bán mực một nắng cù lao chàm

Sản lượng mực một nắng hàng năm rơi vào khoảng 4 – 10 tấn. Tuy theo năm, theo mùa mà giá mực sẽ dao động từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tương ứng với kích thước mực. Những ngày cao điểm có khi mua hơn 1 tạ mực tươi về làm rồi phơi nhưng bán cũng hết vì khách từ trong đất liền ra rất đông, có khi không đủ mực để bán, nhất là những tháng hè.

IMG 0544

Những người chuyên bán mực cho biết, dưới cái nắng hè gay gắt, chỉ cần phơi mực từ sáng đến trưa là có thể nướng ăn được, không cần phải đủ 1 nắng.

Vào những ngày cao điểm, du khách ra Cù Lao Chàm nếu muốn thưởng thức món mực một nắng phải đặt hàng trước ngay từ khi bước chân lên đảo. Sau khi tham quan đảo, đến buổi trưa, khách sẽ được thưởng thức món mực một nắng “chính hãng” này.

Với món ăn này, du khách có thể dễ dàng đóng gói và mang vào đất liền để làm quà cho người thân và bạn bè. Với cách bảo quản đơn giản trong ngăn mát tủ lạnh, thực khách khi dùng chỉ cần nướng qua cồn hoặc bằng than hoa hoặc bếp lửa trong nhà thì có thể dùng ngay.

Đến Cù Lao Chàm ngoài rau rừng, ốc vú nàng hay các món hải sản như tôm, ghẹ, điệp thì không thể quên thưởng thức món đặc sản Mực Một Nắng Cù Lao Chàm trứ danh trên vùng đảo xinh đẹp này nhé.

Xem thêm: Điểm danh các món hải sản Cù Lao Chàm ngon “nức tiếng”

Liên Hệ với Cù Lao Chàm Discovery để được tư vấn và trải nghiệm những điều thú vị nhất

0 0 votes
Đánh giá hữu ích
Đăng kí
Thông báo về
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Các bài liên quan

#Hỏi Đáp

Các lưu ý cần đọc qua trước khi chuẩn bị cho chuyến du lịch Cù Lao Chàm của bạn.
Chủ đề

Các bài liên quan