fbpx

Lạ miệng món rong biển Cù Lao Chàm hiếm có khó tìm

Nội dụng chính

Nhắc đến đặc sản Cù Lao Chàm hay ăn gì ở Cù Lao Chàm, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến các loại hải sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ, ốc vú nàng. Tạm gác những loại hải sản quý, bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả đó là mứt rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng nhé! Vậy nó có gì đặc biệt? Hãy cùng Chàm Discovery khám phá nhé!

 

>>> Xem thêm: Rau Rừng Cù Lao Chàm – Món ăn hiếm có khó tìm của Đảo Cù Lao Chàm

 

1. Rong biển Cù Lao Chàm – Đặc sản thiên nhiên ban tặng

 

Được biết đến như một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người, Rong biển Cù Lao Chàm còn có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, là nơi cư trú cho các loài động vật biển tại Cù Lao Chàm.

Rong biển có rất nhiều loại và thường phân bố ở khắp các tỉnh miền biển, trong đó đặc biệt hơn, Theo kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, Rong biển Cù Lao Chàm mang một đặc trưng riêng bởi màu sắc sẫm hơn các loại rong khác.

 

Rong biển Cù Lao Chàm
Rong biển Cù Lao Chàm

 

Rong biển Cù Lao Chàm được chia thành: Rong lột và rong cào. Phần rong mọc ở trên, người dân thường dùng dao muỗng để cạo nên hơi nát và màu nhạt còn gọi là rong cào. Rong cào có hàm lượng i-ốt không cao bằng loại rong còn lại. Rong lột thường bám vào các tảng đá, ngư dân thường dùng tay để gỡ theo từng mảng, rong lột có vị ngon hơn và dinh dưỡng nhiều hơn.

 

>>> Xem thêm: Ốc Vú Nàng – Món hải sản khó quên khi du lịch Cù Lao Chàm

 

2. Mùa thu hoạch Rong biển Cù Lao Chàm

 

Rong biển Cù Lao Chàm chính là lộc từ đại dương ban tặng. Người dân đảo thường thu hoạch Rong biển Cù Lao Chàm vào hai tháng đầu sau Tết Âm lịch, khi thời tiết trở nên lạnh vào khoảng 25-28 độ C dưới ánh nắng đầu tiên còn lẫn trong hơi sương. Tuy nhiên có năm thu hoạch được rất nhiều cũng có những năm dường như rất hiếm.

 

Rong biển Cù Lao Chàm
Thu hoạch rong biển Cù Lao Chàm trên đảo

 

>>> Xem thêm: Bánh ít lá gai – Món đặc sản người dân đảo Cù Lao Chàm

 

Theo kinh nghiệm du lịch hội an Cù Lao Chàm, người dân trên đảo sẽ tranh thủ thu hoạch rong biển vào lúc sáng tinh mơ, càng sớm thì càng có nhiều cơ hội thu hoạch được nhiều rong biển ở khu vực tập trung nhất. 

Người người làm nghề có kinh nghiệm nhiều năm sẽ đóng thuyền tại những mỏm đá phía sau đảo, sau đó họ dọc theo bờ đá để quan sát. Công việc này đôi lúc cũng gặp khó khăn và rủi ro rất lớn bởi thu vực khai thác rong biển nằm ở sườn đá hiểm trở, nhiều hang hốc rất dễ bị sẩy chân.

Rong biển Cù Lao Chàm sau khi lấy về sẽ được rửa sơ qua một lần để lọc vơ cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy có vị rất mặn, mùi vị cũng tanh hơn, nhưng hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều.

 

3. Lạ miệng các món ăn từ rong biển Cù Lao Chàm

 

Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu, chỉ cần phơi thật khô để trong tủ lạnh ăn dần cả mấy năm không hỏng.

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần. Rong biển cũng là nguồn lợi thu nhập tay trái sau dịch vụ du lịch của người dân Cù Lao Chàm khi mùa đông đến, ít khách du lịch ghé đảo do mưa bão, sóng lớn.

 

Rong biển Cù Lao Chàm - 3

0 0 votes
Đánh giá hữu ích
Đăng kí
Thông báo về
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Các bài liên quan

KINH NGHIỆM ĐI CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Du lịch Cù Lao Chàm từ trước đến nay vẫn luôn ghi lại dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Bởi lẽ, dường như Cù Lao Chàm đẹp ở mọi khung hình, là nét đẹp mộc mạc, thanh bình

Đọc thêm »

#Hỏi Đáp

Các lưu ý cần đọc qua trước khi chuẩn bị cho chuyến du lịch Cù Lao Chàm của bạn.
Chủ đề

Các bài liên quan