fbpx

Theo chân nghề bắt Cua Đá Cù Lao Chàm

Nội dụng chính

cua da 06352486

Hòn đảo Cù Lao Chàm không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh ngây ngất lòng người như bãi Xếp, Suối Tình, Âu thuyền, Eo gió….mà bên cạnh đó, Cù Lao Chàm còn rất nổi tiếng với những hải sản tươi ngon và thường chỉ tìm thấy ở Cù Lao Chàm như cua đá, ốc vú nàng, bào ngư, cầu gai, mực một nắng…. Trong đó, cua đá Cù Lao Chàm là món hải sản có tiếng và được nhiều du khách săn đón nhất vì sự tươi ngon và quý hiếm của sinh vật này.

Sơ lược về nghề bắt Cua đá Cù Lao Chàm

Trong những năm gần đây, lượng du khách đến với Cù Lao Chàm càng ngày càng đông hơn. Vì vậy, cua đá Cù Lao Chàm bị tiêu thụ với số lượng rất lớn một cách không kiểm soát, làm ảnh hưởng đến sự hiện diện của sinh vật này trên Trái Đất.

Vì vậy, năm 2006, Ban Quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng chính quyền Hội An bàn biện pháp bảo tồn với mục đích tạo sinh kế cho người dân trên đảo. Sau hai năm triển khai, năm 2008,  một tổ cộng đồng bắt cua đá Cù Lao Chàm đã ra đời với mục đích vừa khai thác vừa bảo vệ sinh vật này

DSC 3137

>>> Tham khảo: ăn chơi gì ở cù lao chàm

Cua đá Cù Lao Chàm toàn thân màu tím, có một càng to, một càng nhỏ, thường sinh sống ở núi cao, đến mùa mưa, cua đá Cù Lao Chàm sẽ di chuyển xuống sát bờ biển. Cua sẽ ở đây, chờ đợi đợt mưa tiếp theo tới để bắt đầu mùa sinh sản. Vì vậy, vào thời điểm này trong năm, các thợ bắt cua đá bị cấm khai thác sinh vật này.

Gian đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 mỗi năm, tổ được phép bắt cua. Từ tháng 7 đến hết tháng 2 năm sau là thời điểm cua đá Cù Lao Chàm sinh nở, nên hành động đánh bắt và khai thác cua bị cấm. Những ai hành nghề bắt cua đá phải tham gia tổ này và tuân thủ những quy định khai thác cua đá. Trong đó, các những quy định như cua đá bắt được có chiều ngang mai trên 7 cm, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường; còn những con không đủ tiêu chuẩn sẽ bị giữ lại và được phóng thích về lại môi trường tự nhiên. Đối với những nhà hàng tiêu thụ cua đá mà không có tem dán của tổ khai thác sẽ bị các cơ quan chức năng tịch thu cua và phạt hành chính.

cua da 06442346

Theo cư dân ở đây, nghê đánh bắt cua đá Cù Lao Chàm nhìn thì có vẻ đơn giản. nhưng thực chất đó là một trong những nghề nghiệp có độ nguy hiểm không hề nhỏ và cần những người có kinh nghiệm lâu năm thực hiện. Để tới nơi cua đá ẩn nấp, thợ bắt cua phải đi qua những bụi cắy rậm rạp, leo qua những khe đá lớn nhỏ, chưa kể còn có thể bị cua kẹp rất đau nhức trong quá trình bắt cua.

>>> Xem thêm: Rượu Sim Cù Lao Chàm – Đặc sản núi rừng không thể bỏ lỡ

Cua đá Cù Lao Chàm rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ ra khỏi hang vào buổi tối để tìm thức ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn cua đá. Loài cua đá này rất tinh khôn, vì vâỵ thợ săn cua phải đi qua những bụi rậm hay vách đá một cách rất nhẹ nhàng. Vì nếu cua bị đả động, chúng sẽ lập tức chạy trốn vào trong hang, hay leo lên cây cao, khiến việc bắt trở nên rất khó khăn.

cua đá cù lao chàm

Đồ nghề của những người săn cua đá khá đơn giản, bao gồm: rọ nhốt cua, đèn pin đội đầu để soi, đôi bao tay để phòng cua kẹp và… thật sự gan dạ, vì cua đá chỉ sinh sống ở những vùng hiểm trở trên đảo, nên không phải ai muốn cũng dễ dàng bắt được.

Khi đã tìm thấy cua nằm gần hàng, việc đầu tiên là dùng gậy sắt để chặn đường cua chạy vào hang., và dùng tay để chận cua, ngăn cản việc di chuyển của nó. Để khống chế con cua đang bò người săn ấn mạnh tay lên mai của nó, sau đó, dùng 2 ngón tay cầm chặt ngang 2 đầu mai cua, vừa tóm con cua cho vào túi. Thao tác bắt cua cần hết sức cẩn trọng, nếu đưa nguyên cả bàn tay tóm lấy con cua thì rất dễ bị 2 càng kẹp mạnh, đau ê ẩm. Một vài thợ săn cua Cù Lao Chàm cho hay, trong một đêm, nếu gặp 10 con cua đá mà bắt được tầm 4,5 con thì đã là thợ rất rành nghề rồi.

DSC 3127

Cua đá Cù Lao Chàm có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt là có 2 càng rất to chứa đầy thịt và vỏ cua cũng rất cứng. Khác với những họ hàng như cua hay ghẹ, cua đá Cù Lao Chàm thường chứa rất nhiều gạch, và 100% cua đá cái đều có gạch. Gạch của cua đá Cù Lao Chàm có màu sẫm, vị béo ngậy, đặc biệt là có hương rất thơm như mùi thảo mộc mà những loại cua khác không có được.

DSC 3298

Hình thức chế biến phổ biến nhất được gợi ý từ cư dân địa phương là rửa cua thật sạch, sau đó đem đi hấp bia. Với cách ngày, cua sẽ giữ được vị tươi nhất của hải sản. Ngoài hấp bia, người dân ở Cù Lao Chàm còn “biến tấu” cua đá thành nhiều món khác cũng không kém phần hấp dẫn: cua đá rang muối, cua đá rang me, cua đá hấp sả, bún riêu cua đá… và món nào cũng thơm ngon hấp dẫn.

0 0 votes
Đánh giá hữu ích
Đăng kí
Thông báo về
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Các bài liên quan

#Hỏi Đáp

Các lưu ý cần đọc qua trước khi chuẩn bị cho chuyến du lịch Cù Lao Chàm của bạn.
Chủ đề

Các bài liên quan